10 quyển sách đáng đọc trong 2020

Photo by Ibrahim Rifath on Unsplash

 

2020 Books

Chào mọi người. Nếu có thời gian rảnh mọi người sẽ làm gì. Mình thì rất thích đọc sách. Đợt này dịch bệnh nên mọi người cũng hạn chế ra ngoài, giành nhiều thời gian ở nhà hơn. Vậy thì tại sao không tranh thủ để nghiền ngẫm thêm vài quyển sách mà bạn đã dự định đọc từ lâu mà vẫn chưa có thời gian đọc. Nếu bạn vẫn chưa có idea nào về chủ đề mình nên đọc thì có thể tham khảo list book của mình nhé. Năm vừa rồi mình đã đọc được kha khá sách nhờ sự trợ giúp của Kindle. Tuy nó vẫn còn là một con số khiêm tốn so với nhiều bạn yêu sách khác nhưng đối với bản thân mình đã có sự tiến bộ đáng kể. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu với mọi người 10 quyển sách đáng đọc mà mình đã được trải nghiệm trong đó có những quyển sách đã tác động không nhỏ đến định hướng và thay đổi tư duy của mình.

1. Lối sống tối giản của người Nhật

Có thể nói đây là quyển sách truyển cảm hứng mạnh mẽ nhất về một phong cách sống: Lối sống tối giản. Có thể bạn đã nghe đâu đó về cụm từ lối sống tối giản và nó hiện ra trong đầu bạn là hình ảnh một căn phòng trống trải không đồ đạc. Thực ra lối sống tối giản không phải là như vậy. Đó là một cách sống mà bạn chỉ tập trung và những điều có giá trị và ý nghĩa thực sự với bản thân bạn. Từ bỏ dần những gì không cần thiết dù đó là đồ đạc, hành động, suy nghĩ hay các mối quan hệ. Nó làm thay đổi tư duy chủ nghĩa vật chất, sống lệ thuộc vào đồ đạc và không dám từ bỏ bất cứ thứ gì. Tác giả Sasaki Fumio cũng là một con người bình thường, anh cũng trải qua những khó khăn trong cuộc sống và rồi anh nhận ra rằng đồ đạc không những không mang lại cảm giác hạnh phúc mà còn lấy hết thời gian và năng lượng của bản thân. Anh thay đổi cách sống của mình, tập trung vào những điều giá trị cốt lõi của bản thân. Đây là quyển sách cơ bản và nên đọc đầu tiên trong chủ đề phong cách sống tối giản. Sau khi đọc quyển này thì mình cũng tìm thêm khá nhiều sách khác về tối giản nhưng vẫn thấy quyển này là nên đọc nhất vì lời văn khá gần gũi như những lời tâm sự của tác giả (tuy đôi khi anh hơi khắt khe về bản thân). Người đọc cũng đâu đó tìm thấy hình ảnh của bản thân mình trong câu chuyện mà tác giả đề cập. Nhờ quyển sách này mình đã tập được cách sống buông bỏ không lệ thuộc vào cuộc chạy đua vật chất, suy ngẫm và tìm ra những điều giá trị nhất với cuộc đời mình, giảm thiểu đồ đạc không cần thiết, tăng cường những hoạt động trau dồi tinh thần, trải nghiệm những điều mới mẻ, chăm lo sức khỏe bản thân.

 

2. Nghệ thuật bài trí của người Nhật

Bên cạnh của Lối sống tối giản của người Nhật thì quyển này cũng là một quyển sách đáng đọc về chủ đề tối giản. Nếu như Lối sống tối giản là một quyển sách truyền cảm hứng thì Nghệ thuật bài trí của người nhật đi sâu hơn về cách dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc. Tác giả của cuốn sách này là Marie Kondo, một chuyên gia sắp xếp và dọn dẹp Người Nhật. Cô đề cập khá chi tiết về cách thực hiện theo từng bước để thay đổi không gian không thừa thãi đồ đạc không cần thiết. Tuy nhiên không rõ do lối văn của cô hay hạn chế của dịch thuật mà lời văn của cuốn này khá dài dòng, và lặp lại ở đôi chỗ. Nếu kiên nhẫn đọc hết thì bạn sẽ học được kha khá cách sắp xếp không gian sống từ tác giả đấy.

3. Strength Finder 2.0

Strength Finder là cuốn sách khoa học có đóng góp không nhỏ đến định hướng phát triển bản thân của mình. Strength Finder giúp mình hiểu bản thân mình là ai và mình nên làm gì. Trong quyển sách này tác giả Tom Rath đã giới thiệu kết quả của một nghiên cứu khảo sát hàng triệu người cho ra 34 nhóm tính cách (34 themes). Top 5 themes của mỗi người như thế nào sẽ tác động mạnh mẽ lên bản thân của người đó. Điều này sẽ giúp giải thích bạn là ai và điểm mạnh của bạn là gì. Để biết được top 5 themes của mình là gì thì phải thực hiện một bài test với mã code được đính kèm trong sách. Mã code là riêng biệt và chỉ dùng một lần, nên bạn chỉ dùng cho bạn chứ không share được nhé. Sau khi làm test, kết quả trả về một report khá chi tiết giải thích con người bạn dựa trên top 5 themes. Đối với mỗi theme, trong sách tác giả đều giải thích và liệt kê những Ideas for action để phát triển bản thân. Tuy trước đó mình đã làm một vài bài test khám phá bản thân như MBTI, Introvert or Extrovert, vv nhưng những gợi ý đưa ra khá chung chung như kiểu bạn phù hợp làm Nghệ thuật, Công tác xã hội, bạn là người hướng nội, vv nhưng cơ sở để đưa ra những đề nghị đó thì lại không rõ ràng. Trong khi đó Strength Finder là công trình nghiên cứu hoàn toàn thuyết phục với những phân tích về đặc điểm tích cách giúp mình hiểu rõ bản thân mình là ai và cách phát triển bản thân như thế nào để mình có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

4. Hành trình về phương Đông

Dù bạn là một người tin vào tâm linh và tôn giáo hay không thì đây vẫn là một quyển sách đáng đọc nhất trong chủ đề Tâm linh. Dựa trên câu chuyện về một đoàn khoa học được cử sang Ấn Độ để nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt 2 năm đầu rong ruổi nơi đất Ấn mà những gì thu về chỉ là những cảnh mê tín dị đoan, pháp luật lừa đảo, pháp sư đạo sĩ giả khắp nơi đã khiến cho đoàn khoa học thất vọng và mệt mỏi. Cuối cùng họ cũng gặp được những vị chân tu và được tiếp thu học hỏi những điều tinh túy về thế giới tâm linh. Mặc dù không rõ về tính xác thực của câu chuyện nhưng những khía cạnh tâm linh được đề cập trong quyển sách này thì cực kỳ sâu sắc, đưa ra những góc nhìn thú vị (đối với mình) về yoga, thiền định, cõi sống, cõi chết, thánh nhân, tôn giáo, cõi vô hình. Đối với mình đây là những góc nhìn hoàn toàn mới mẻ và đáng suy gẫm mà mình chưa từng có cơ hội được biết đến trước đây khiến mình có cái nhìn khác về tôn giáo và tâm linh. Quyển sách này là tiền đề cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, tôn giáo, tâm linh.

5. Dám bị ghét

Quyển sách này mang đến một số triết lý sống khá thú vị. Qua lời thoại giữa hai nhân vật là chàng thanh niên và Triết gia, tác giả đã đề cập đến nhiều hành vi con người thường mắc phải khiến cuộc sống của họ đau khổ. Chàng thanh niên chính là bản thân mình, và triết gia thay lời tác giả khuyên nhủ, giải thích cách để có cuộc sống hạnh phúc dựa theo triết học Adler.  Một quote hay mà mình thu nhặt được trong quyển này là: “Nếu mình không sống cuộc đời mình thì ai sẽ sống vì mình”

6. Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim

Đây là quyển sách tâm lý về sự khác biệt giữa nam và nữ mà bất cứ ai đều nên đọc. Thực ra mình đọc quyển này cũng khá lâu rồi nhưng vì năm vừa rồi mình mới kết hôn nên trong danh sách này mình lại muốn đề cập đến nó. 😀 Nam và nữ có cách vận hành tâm lý hoàn toàn khác nhau, nên nếu nắm được những điều trong quyển sách này các bạn nữ sẽ không còn đau khổ vì sợ anh ấy hết yêu mình phải không, hay các anh nam sẽ không phải đau đầu vì tại sao phụ nữ lại rắc rối như vậy. Nếu hiểu được nguyên tắc đó thì tình yêu hay hôn nhân của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hạnh phúc hơn.

7. Ăn cầu nguyện và Yêu

Nghe tên quyển sách này đã lâu nhưng đến năm ngoái mình mới có cơ hội để đọc. Là một quyển sách hay về chính câu chuyện của tác giả, một người phụ nữ mạnh mẽ vực mình dậy khỏi những định kiến và đau khổ sau hôn nhân. Hành trình tìm lại bản thân của cô qua 3 nền văn hóa lớn là Ăn (Italy), Cầu nguyện (Ấn độ) và Yêu (Indonesia) giúp mình hiểu thêm về văn hóa của những đất nước này. Đối với một đứa khá ghiền về văn hóa và du lịch như mình thì đây là một quyển sách khá thú vị. Mình đặc biệt ấn tượng với nhân vật ông thầy mo đại diện cho những điều thần bí có đôi phần hoang dại của Bali.

8. Bhutan đường tới hạnh phúc

Qua câu chuyện của tác giả Linda Leaming, người đã can đảm đến một đến nước văn hóa hoàn toàn khác biệt và trở thành vợ của một người đàn ông Buhtan, mình lại được mở mang tầm mắt với một nền văn hóa mới. Bhutan được mệnh danh là vương quốc hạnh phúc nhất trên thế giới. Những câu chuyện của Linda cũng vậy, nhỏ bé đơn sơ xảy ra ở đất nước Bhutan trong cuộc sống hàng ngày nhưng đã giúp mình học cách sống hạnh phúc như người Bhutan. Sách còn hạn chế về phần dịch thuật có một số lỗi và văn phong tác giả có đôi phần hơi dài dòng nhưng nếu kiên nhẫn bạn sẽ học được khá khá triết lý hạnh phúc của người Bhutan. Một số triết lý sống mình khá ấn tượng như học cách hít thở, về với thiên nhiên, đơn giản là điều thần kỳ nhất, học cách trở thành dòng chảy.

9. Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Một quyển sách khá giản đơn. Là những lời tâm sự, như một cuốn nhật ký ghi lại những dòng suy nghĩ của tác giả trong hành trình luyện tập chạy bộ. Đối với một số người quyển này được đánh giá là nhạt. Cơ bản là vì nó không phải là một câu chuyện có cốt truyện rõ ràng và các tình tiết ly kỳ hấp dẫn. Quyển sách này chỉ đơn giản là những lời ghi chép nội tâm của ông trong lúc chạy bộ.  Nhưng với mình nó thực sự rất cuốn hút. Mình bị trôi theo dòng chảy suy nghĩ của ông, hiểu thêm về con người và cuộc đời của ông, hành trình trở thành nhà văn của ông, cách ông cố gắng đạt được mục tiêu trong chạy bộ cũng như viết sách. Đây nhất định sẽ là một cuốn sách truyền cảm hứng và động lực cho những bạn yêu thích viết lách, học hỏi tính kiên trì, nhẫn nại, cố gắng từng chút một vượt qua giới hạn của bản thân, đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

10. Kafka trên bờ biển

Ngoài các chủ đề văn hóa, lối sống thì mình lại chọn 1 quyển tiểu thuyết để đưa vào danh sách này. Kafka trên bờ biển là cuốn tiểu thuyết hoang đường nhưng lại gây ấn tượng mạnh mẽ lạ kỳ. Đọc đến cuối sách rồi mà mình vẫn còn lâng lâu đầu óc ma mị suy nghĩ về những tình tiết trong truyện. Từng câu từng chữ của ông như có chất kết dính, khó mà dứt ra. Tuy có những ám ảnh, những chi tiết phi lý đến khó mà chấp nhận nhưng câu chuyện lại mang lại những triết lý sống thú vị mà người đọc phải ngẫm đi ngẫm lại mới nhận ra.

Trên đây là 10 quyển sách nên đọc trong 2020. Nếu bạn biết những quyển sách thú vị nào khác thì hãy comment bên dưới để mình và mọi người cùng biết nhé.

 

Thanks for reading my blog.

Vi

Comments

  1. Pingback: Tại sao mình chọn sống tối giản – The Free Soul Corner

Leave a Reply