6 thói quen trong 6 tháng qua

2020 là năm mình bắt đầu hành trình thay đổi lối sống. Có lẽ nhờ vậy, sức khỏe thể chất và tinh thần của mình đang biến chuyển tích cực từng chút một mỗi ngày. Những thói quen mình đã xây dựng trong năm qua phải kể đến như là: đọc sách, thiền, yoga, tăng thêm rau củ, trái cây vào chế độ ăn. Như một phần của hành trình, 6 tháng qua mình đã và đang duy trì những thói quen lành mạnh mới.

 

1.Nghe Podcast

Từng nghe đến từ lúc còn là sinh viên, nhưng mình chưa từng nghĩ sẽ nghe thử Podcast*. Mãi đến thời gian gần đây mình mới có cơ hội được trải nghiệm như một sự tình cờ. Từng đề cập trong một bài viết, từ ngày mình và anh đi làm bằng Godee (và đôi lúc là bus) bỗng nhiên hai đứa có một khoảng thời gian trống trên xe. Đôi khi mình nghĩ tại sao lại không tận dụng khoảng thời gian này để học thêm điều gì đó mới mẻ. Và thế là Podcast chợt xuất hiện trong tâm trí.

Nếu đọc sách hoặc xem video trên xe, mình thường nhanh mỏi mắt và chóng mặt. Nay với Podcast, mình chỉ cần nhắm mắt, thư giãn và trải nghiệm những chủ đề hết sức thú vị. Nghe có vẻ nghịch lý, từ ngày nghe Podcast, mỗi sáng mình lại trong trạng thái háo hức và mong chờ khi đi làm. (Hiện tại mình Work from home và vẫn duy trì nghe Podcast.)

(*Podcast: những tập tin âm thanh mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng hoặc tải về. Để dễ hiểu thì Podcast cũng như Youtube nhưng thay vì nội dung là hình ảnh, âm thanh của các video, thì Podcast có nội dung thông qua âm thanh như một chương trình radio với mỗi tập là một chủ đề cụ thể. Bạn có thể trải nghiệm Podcast thông qua các ứng dụng Apple Podcast, Google Podcast, Spotify.)

 

2.Mua sắm không nilon

Tuy không phải là người sống theo Green Living (Lối sống xanh) hay Zero Watse (Hạn chế rác thải), mỗi lần đi siêu thị hay bất cứ cửa hàng nào, mình đều thấy nilon đang được sử dụng nhiều hơn mức cần thiết. Thực phẩm tươi sống như thịt cá, rau quả đều được đóng gói trong các túi nhựa, khay xốp, màng bọc. Thực phẩm tự chọn thì được đựng trong các túi đựng thực phẩm được xé ra từ các cuộn nilon để sẵn. Và thế sau mỗi lần mua sắm, chúng ta lại mang vô số túi nilon về nhà.

Để hạn chế số lượng túi nilon, mình thường đem theo chiếc túi lưới ba gang mỗi lần mua đồ. Gọi là ba gang vì nó nhỏ mà có võ, đựng được rất nhiều thứ. Những thực phẩm tươi sống sẽ được lồng thêm túi giấy (đem theo) bên ngoài trước khi bỏ vào túi lưới. Các bạn nhân viên cửa hàng trong khu mình sống hầu hết đều quen mặt mình – cái đứa luôn kè kè túi lưới, mỗi khi tính tiền các bạn sẽ chủ động không lấy túi nilon hoặc sẽ hỏi: “Chị có túi rồi phải không ạ?”.

Chiếc túi lưới của mình

3.Tập Yoga lúc 5h sáng

Thành thực mà nói, mình không phải là một Early-bird (người có khả năng dậy sớm). Mỗi khi dậy sớm, cơ thể mình mệt mỏi, uể oải, mất tập trung và đầu óc lâng lâng.

Tầm tháng 10 năm ngoái là lúc mình phân vân có nên đăng ký học Yoga cổ điển hay không. Mình biết chút ít về Yoga, nhưng mình nghĩ Yoga cổ điển sẽ là một lựa chọn hoàn hảo khi tập trung vào việc hít thở và rèn luyện tâm trí dưới sự hướng dẫn của các huấn luận viên. Lớp Yoga cổ điển trong khu mình ở chỉ có 2 khung giờ là 5:15 sáng7:30 tối (khung giờ chung phù hợp với người đi làm). Thời gian đi làm của mình thường bắt đầu từ 7h sáng đến 7h tối. Trước và sau khung giờ đó sẽ là khoảng thời gian chuẩn bị, nấu ăn, dọn dẹp, vệ sinh và nghỉ ngơi. Có thể nói, mình hầu như không còn thời gian riêng nào khác cho bản thân nếu không dậy sớm hơn.

Theo đuổi Yoga là một hành trình, không thể tập đôi bữa là bỏ cuộc. Mình bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu của việc học Yoga. Chẳng phải là để cải thiện sức khỏe và lối sống hay sao? Nếu không đăng ký học thì thời gian đó mình cũng ngủ và sẽ không còn thời gian nào khác để tập. Thế rồi mình cứ là mình của những năm trước, một đứa yếu ớt không lành mạnh hay sao?

Sau những đấu tranh dằn vặt, mình quyết định đăng ký khung giờ sáng (khung giờ sáng hiệu quả hơn khung giờ tối). Những ngày đầu tiên thật không dễ dàng, đầu mình lâng lâng như đi trên mây, rồi những ngày cơ thể chống đối lý trí để sau đó cô giáo phải nhắn tin hỏi han sao dạo này không đến lớp. Vì dậy sớm, buổi tối mình cũng phải đi ngủ sớm hơn để đảm bảo đủ giấc. Qua từng ngày, cơ thể dần dần thích nghi, thay đổi và mạnh mẽ. Thoắt cái đã hơn 6 tháng trôi qua. Nhìn lại thời gian qua, không thể tin một đứa non-early bird như mình lại có thể làm được điều này: Dậy 5h sáng chỉ để tập Yoga!

 

4.Ghi chép theo dõi sức khỏe

Như một phần trong hành trình thay đổi lối sống, cùng việc có sức khỏe đường ruột không tốt trong nhiều năm, mình tập ghi chép lại thức ăn và tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Nghe qua có lẽ buồn cười. Ghi chép chi tiêu, ghi chép kế hoạch nghe còn hợp lý chứ ăn gì mà cũng ghi lại?

Đối với người có sức khỏe đường ruột không tốt như mình, việc theo dõi là cực kỳ cần thiết. Nhờ ghi chép lại, mình có thêm dữ liệu để quan sát, lắng nghe cơ thể mỗi ngày. Mình phát hiện ra tại sao trước đây có những ngày cơ thể mệt mỏi, uể oải, khó thở, mặc dù vẫn ngủ đủ, vẫn vui vẻ không quạu. Mình dần nhận ra những thức ăn nào phù hợp và không phù hợp để xây dựng lại một thực đơn hợp lý hơn. Bởi giờ đây, mình quyết tâm sẽ yêu thương và đối xử tốt hơn với bản thân mình.

 

5.1 ly nước ép hoặc sữa hạt mỗi ngày

Trong năm qua, mình áp dụng chế độ ăn mới chia làm nhiều bữa nhỏ, trong đó không thể thiếu 1 ly nước ép hoặc sữa hạt mỗi ngày. Hai trợ thủ đắc lực phải kể đến là em máy ép chậm Hurom HT-LBE và máy làm sữa hạt Ranbem 735H. Mỗi sáng chỉ cần bỏ nguyên liệu vào rồi trong lúc chờ đợi tranh thủ làm những việc khác là đã có thành phẩm ngon lành. 

 

6.Đọc nhãn thực phẩm

Nếu như bạn cũng đang sống ở thành thị như mình, ắt hẳn bạn cũng biết hầu hết thực phẩm chúng ta mua (trừ thực phẩm tươi sống) đều được đóng gói. Trên bất cứ gói thực phẩm nào cũng có các thông tin như nhà sản xuất, hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, thành phần nguyên liệu.

Từ khi áp dụng lối sống mới, mình bắt đầu thói quen đọc nhãn thực phẩm. Đọc nhãn giúp nhận diện các thành phần, nguyên liệu của sản phẩm, đánh giá hàm lượng dinh dưỡng có phù hợp với chế độ ăn hay không, có an toàn hay không. Chẳng hạn nếu là người ăn kiêng, bạn sẽ cần quan tâm đến các thông số về hàm lượng đường, chất béo, muối, vv. Đối với mình, mình đặc biệt quan tâm đến sự hiện diện của các thành phần nhạy cảm với sức khỏe trong thực phẩm như: chất bảo quản, phụ gia, hương liệu tổng hợp, chất tạo ngọt nhân tạo, gluten.

Nhờ tập đọc thành phần nguyên liệu, mình hạn chế mua những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ưu tiên thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, thực phẩm hữu cơ.

 

“Drop by drop is the water pot filled” – Buddha

 

John C. Maxwell từng nói: Bạn sẽ không bao giờ thay đổi cuộc đời bạn cho đến khi bạn thay đổi những việc bạn làm mỗi ngày (“You’ll never change your life until you change something you do daily”). Việc thay đổi thói quen là vậy, những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại có sức ảnh hưởng không tưởng, thay đổi cả cuộc đời của mỗi chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng và động lực để bắt đầu thực hiện những thói quen lành mạnh mỗi ngày. Chúc bạn luôn hạnh phúc và an yên.

Cảm ơn bạn đã ghé blog

Vi

Comments

  1. Post
   Author
   Vi

   Em vẫn trong giai đoạn trải nghiệm nên vẫn chưa đánh giá được hết bởi e thấy podcast đa dạng quá. Hiện tại thì em có nghe mấy kênh như The mindful Kind, The Lavendaire, The Daily Stoic, Optimal Living Daily cũng ổn chị ạ. Anw em vẫn thích đọc sách đọc sách hơn giống chị, podcast thì e thường nghe trong lúc đang làm gì đó hoặc đi trên xe. 🙂

  1. Post
   Author
   1. Bà Tám

    Cô mượn audio book của thư viện, đem về download xuống computer rồi cho vào ipod để nghe những lúc đi bộ một mình hay những khi mắt mỏi quá.

    1. Post
     Author
     Vi

     Những lúc đi dạo và nghe audio book thì tuyệt vời cô nhỉ. Thỉnh thoảng cháu vẫn nghe tóm tắt sách nói trên Podcast, thấy cũng thú vị cô ạ. Thế là cháu bắt đầu thích nghe full nội dung quyển sách luôn nên đang tìm thử có app nào chuyên về sách nói không ạ.

     1. Bà Tám

      Cháu có thể thử ở amazon họ có nhiều sách nói free, tuy vậy không phải sách nào cũng hợp ý cháu.

     2. Post
      Author
 1. Nghiên Vũ

  Đường ruột của mình cũng có vấn đề. Chắc cũng phải học tập Vi ghi chép và theo dõi sức khỏe thường xuyên, chứ lâu lâu bị hành mệt mỏi ghê gớm.

  1. Post
   Author
   Vi

   Nghiên thử theo dõi đường ruột vài tháng xem sao, hy vọng sẽ tìm ra cách cải thiện sớm. Chúc Nghiên luôn khoẻ mạnh nhé.

  1. Post
   Author
 2. Pingback: Nhìn lại một năm qua – The Free Soul Corner

Leave a Reply