Đi qua những ngày bất an

Vậy là chúng ta đã trải qua gần ba tháng, kể từ khi dịch bệnh bùng trở lại. Ba tháng là khoảng thời gian không quá dài, nhưng đã có rất nhiều thay đổi diễn ra. Dịch bệnh mang đến nhiều điều tiêu cực, nhưng cũng giúp ta nhận ra những điều tích cực trong những điều tiêu cực. Dịch bệnh mang theo nhiều nỗi lo, mà dù trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực hay hoàn cảnh nào, mỗi người cũng đều có những trăn trở của riêng mình.

Mặc dù được làm việc tại nhà, mình cũng không tránh khỏi những lần đối diện với lo âu và căng thẳng. Khác với làm việc tại văn phòng, làm việc tại nhà trong thời kỳ chống dịch sẽ gắn liền với việc phải luôn sẵn sàng check mail để giải quyết các vấn đề cấp bách, kể cả là ngoài giờ hành chính (hay là cuối tuần). Nhiều vấn đề mới lần đầu gặp phải, đã phải nhanh chóng (đôi khi là ngay lập tức) hành động hoặc tìm ra giải pháp để hỗ trợ việc hoạt động của doanh nghiệp sao cho phù hợp với chính sách và hướng dẫn của địa phương. Hai trong bốn block chung cư nơi mình ở cũng đã bị phong tỏa. Từ khi giãn cách theo CT16, cùng với việc không ra khỏi nhà, mua thực phẩm khó khăn và sự tiêu cực từ mạng xã hội, có thể nói, tâm trí mình những ngày đó là một sự xáo trộn xuất phát từ nhiều phía: công việc, môi trường, thông tin, mà sâu xa hơn, mình cho rằng nó xuất phát từ sự quá tải về những điều không thể đoán trước, hay nói cách khác là quá tải về sự bất an.

Khi nhận ra sự bất an là lúc mình bắt đầu dừng lại, tách bản thân ra khỏi tâm trí, quan sát và tự hỏi điều gì đang diễn ra bên trong mình. Những cảm xúc lần lượt được gọi tên. Bên cạnh những cảm xúc tích cực, cảm xúc tiêu cực là thứ chẳng có ai yêu thích nhưng lại không thể hoàn toàn loại bỏ. Chúng xuất hiện ngẫu nhiên như những đám mây mù trong một ngày trời đang nắng, đôi khi khiến trời bỗng trở nên xám xịt và đôi lúc khiến trời lại mưa giông. Hiểu những cảm xúc tiêu cực đang tồn tại bên trong mình mà không phát xét, căm ghét hay xấu hổ là bước đầu để xóa tan đám mây mù tâm trí, như Vernon Howard, tác giả sách người Mỹ nổi tiếng với câu nói: “A clear understanding of negative emotions dismisses them.” (*)

Nhìn nhận một cách khách quan, dù sao đi nữa những việc không thể đoán trước như việc khi nào hết dịch, khi nào số ca nhiễm giảm, nơi mình ở có xuất hiện F0 nữa hay không, chính quyền có những thông báo mới nữa hay không, công ty có những thay đổi nữa không là những vấn đề mà mình hoàn toàn không thể kiểm soát. Thay vì tập trung vào những vấn đề không thể kiểm soát, việc của mình lúc này là tập trung vào những vấn đề mà mình có thể kiểm soát như tăng cường sức khỏe, thực hiện 5K và hạn chế tiếp nhận những thông tin không cần thiết.

Xét trên một khía cạnh tích cực, mình vẫn còn may mắn vì có một công việc, được làm việc tại nhà, có một nơi để ở và một sức khỏe tốt. Thay vì bất an, đây là lúc mình làm những việc mà trước đây mình từng mong muốn làm hoặc chưa thể làm vì giới hạn thời gian, như học một cái gì mới, làm một điều gì mới, luyện một thói quen mới, đọc một quyển sách khó nhằn mới. Cho dù mình có bị mất việc, bị cắt lương, thì coi như đây là lúc mình dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm về định hướng của bản thân.

Thay vì chạy đua với thời gian, nay là lúc có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình, kết nối với những người yêu thương và để nhận ra những điều đẹp đẽ trong những điều bình thường nhất. Đây cũng là lúc nhận ra yêu thương và lòng tốt luôn tồn tại và lan tỏa quanh ta, như những ổ bánh mì, những túi rau củ mà cư dân trong chung cư đem tặng những căn hộ bị phong tỏa, như những mạnh thường quân không nề hà nhọc nhằn mang thực phẩm đến cho từng nhà trong khu vực bị giăng dây.

Thứ 7 là một ngày free-day, không lịch trình, không kế hoạch, chỉ hoàn toàn thả lỏng tâm trí và cơ thể. Những ngày sau đó, mình lại làm bạn với Yoga, lại cùng anh xem phim, dọn nhà, nấu ăn và làm thêm vài món mới. Một ngày Chủ nhật, mình và anh rủ nhau làm bún đậu từ đậu gà. Lần đầu hì hục các công đoạn, ngâm, rửa, xay, vắt, khuấy, rồi nhìn miếng đậu hũ từ đậu gà đông lại, căng bóng như chiếc bánh flan caramel, cho đến lúc nó phồng lên, giòn tan và béo thơm trong miệng. Đó là một trải nghiệm giản đơn của hạnh phúc.

 

***

Sau cơn mưa, những đám mây mù trong tâm trí mình cũng theo đó dần tan biến. Cách đây mấy hôm, hai block kia của chung cư gỡ phong tỏa thì đến lượt block của mình lại bắt đầu bị giăng dây, thay vì cảm giác bất an, mình đã đón nhận với một sự bình thản đến lạ kỳ.

Những ngày bất an xuất hiện như một phần trong hành trình của mỗi người, không thoải mái, không dễ chịu và đầy những khó khăn, nhưng nhờ nó ta sẽ thêm thấu hiểu, trân quý và hoàn thiện bức tranh cuộc đời.

Cảm ơn bạn vì đã ghé blog.

Thefreesoulcorner

 


(*) Tạm dịch: Sự hiểu biết rõ ràng về những cảm xúc tiêu cực sẽ loại bỏ chúng.

đậu gà

Món bún đậu homemade với đậu hũ từ đậu gà

Comments

  1. soren1407

    Đúng là chỉ nên quan tâm những gì mình kiểm soát được. Bản thân mình bao gồm cảm xúc và hành vi. Còn những gì bên ngoài thì đừng để tâm vậy nhẹ nhàng hơn.

    1. Post
      Author
  2. Pingback: Nhìn lại một năm qua – The Free Soul Corner

Leave a Reply