Mình đã làm gì trong mùa dịch

Vậy là chúng ta đã trải qua 2 tuần giãn cách xã hội. Sài Gòn lại tiếp tục thêm 1 tuần nữa. Bạn đã làm gì trong những ngày qua. Bạn có thấy khó khăn bức bí trong căn nhà hay căn phòng mà chính bạn trước đây từng ao ước mỗi khi trở về từ công ty hay trường học mỗi ngày. Hay bạn đã tận hưởng khoảng thời gian này để tìm lại bản thân. Mỗi vấn đề đều có hai mặt. Có phải những ngày qua chúng ta đã thấy trời trong hơn, không gian yên tĩnh hơn, bầu không khí trong lành hơn. Thiên nhiên và con người ít xung đột hơn. Bạn đã làm gì trong khoảng thời gian này. Còn đây là những điều mình đã làm được, hãy xem chúng ta có điểm chung nào không nhé.

 

Sống chậm hơn.

Lắng nghe cuộc sống xung quanh. Gần đây mình đã phát hiện ra rằng khu mình ở cũng rất thú vị. Sớm sớm mình tỉnh giấc bởi mấy em chim lảnh lót phía ngoài khung cửa số. Không những một em mà nhiều lắm nhé. Kiểu như có mấy em xướng lên là mấy em khác cũng hùa theo. Đủ các hướng đều có tiếng các em cả. Có khi mấy em vui quá hot nguyên cả ngày. Có lúc 10h sáng rồi lại có một anh gà trống la lên ò ó o. Mình khá ngạc nhiên vì khu mình ở nhà sát nhà, vách kề vách mà lại có thể nghe được những âm thanh này. Có lẽ một phần trước đó vì vội vã mỗi ngày để đến công ty, hay có lẽ vì tiếng còi xe inh ỏi mình đã không có cơ hội được nghe những thanh âm này. Sớm sớm nắng từ từ len mình qua khung cửa sổ. Mỗi lần thư giãn mình lại ra đây ngắm chuyển động của bầu trời. Lúc trong xanh nắng vàng rực rỡ. Lúc mây đen xám xịt chuyển mình cho những cơn mưa rào. Những cơn mưa rào này lại là khơi nguồn về dòng ký ức những ngày hè tươi đẹp và hạnh phúc không chút khiên cưỡng của tuổi thơ.

 

Chăm sóc sức khỏe.

Câu nói sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người chắc trong chúng ta không ai là không biết. Biết vậy nhưng để thực hiện là một chuyện khác. Chất lượng cuộc sống của chúng ta được đánh giá là tốt hơn so với những thế kỷ trước nhưng tại sao bệnh tật lại nhiều hơn. Tuổi thọ trung bình cao hơn nhưng lại đi kèm nhiều bệnh tật hơn. Phải chăng chúng ta đang sống trong một cuộc sống quá nhiều căng thẳng và lo âu. Nguồn thực phẩm lại sử dụng quá nhiều hóa chất để trông ngon hơn, tươi hơn, phát triển nhanh hơn, to hơn, giữ được lâu hơn. Sai lầm lớn nhất của hầu hết chúng ta là xếp sức khỏe đứng sau những ưu tiên khác như thành công, danh vọng, tiền tài mà quên mất rằng có sức khỏe mới là vốn quý nhất. Mất gì cũng có thể làm lại. Nhưng sức khỏe thì không. Mình cũng đã sống nhiều năm với sức khỏe nằm đâu đó không rõ trong thứ tự ưu tiên của mình. Cơn đại dịch này cũng là cơ hội cho loài người nhìn nhận lại điều gì quan trọng nhất với họ. Trong thời gian này mình đã tìm hiểu về cách xây dựng chế độ ăn, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý hơn.

 

Tạo dựng một Daily Routine phù hợp.

Thay vì chạy cuống cuồng đến công ty mỗi sáng rồi lại chen lấn trở về nhà cuối ngày trong sự mệt mỏi vắt kiệt của tinh thần và thể chất. Nghẹt thở vì công việc nhà và không còn thời gian cho bản thân, thức thật khuya để níu kéo thêm được chút thời gian riêng. Bạn có khi nào đã rơi vào vòng lặp đó. Hãy tận dụng thời gian này để lên một Daily Routine hợp lý và bắt đầu thực hành ngay từ bây giờ. Và áp dụng nó ngay cả khi trở lại công sở. Trước đây mình rất ghét những cái gì lặp đi lặp lại kiểu như Skincare routine, morning routine, vv nhưng giờ mình đã lên kế hoạch, thực hiện mỗi ngày và trở nên yêu thích nó. Vì mình thấy cuộc sống mình đã thay đổi như thế nào với một daily routine hợp lý. Mình dậy sớm hơn. Bắt đầu ngày mới bằng Yoga. Bữa ăn đúng giờ. Tập thể dục chiều tối. Ăn tối và đi ngủ sớm hơn. Thiền 10p trước khi ngủ.

 

Tạo dựng những thói quen mới lành mạnh.

Mình tranh thủ thời gian này để tập những thói quen mới. mặc dù chỉ những thói quen nhỏ nhưng mình cố gắng thực hiện mỗi ngày. Điều này mình học được từ anh chàng Kira blog Thehanoichamomile người đã truyền cảm hứng cho mình thay đổi thói quen tích cực. Có một quyển sách viết về thói quen mà anh chàng này giới thiệu là “Gieo thói quen nhỏ, gặt hái thành công lớn” của Stephen Guise hiện đã nằm trong wishlist của mình. Những thói quen nhỏ mình đã thêm vào như: Uống một cốc tinh bột nghệ mỗi sáng, Ăn thêm trái cây, Body Massage, Morning Yoga, Evening Sport, Meditation … Những thói quen nhỏ này được mình sắp xếp vào Daily Routine trên app Google Calendar và những thói quen mới được mình theo dõi hằng ngày bằng app HabitHub.

 

Đọc thêm nhiều sách.

Cái này thì không phải xa lạ gì rồi. Mình là một fan của sách. Đợt này mình bổ sung thêm các đầu sách về chủ đề sức khỏe như Nhân tố Enzyme của Hiromi Shinya, How not to die của Michael Greger, Gene Stone. Đây là những quyển sách cực kỳ đáng đọc giúp bạn nhận thức tầm quan trọng của sức khỏe và lối sống. Đồng thời sách cung cấp thêm nhiều kiến thức về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và cách sống lành mạnh. Tuy có thể có những điều trong sách không đảm bảo chính xác 100% nhưng nếu biết cách chắt lọc những thông tin phù hợp mình nghĩ hai quyển sách này thực sự rất đáng giá.

 

Kết nối cảm xúc.

Một cái tít khá thú vị đang hot dạo gần đây là chuyện tỉ lệ ly hôn tăng đột biến ở Trung Quốc do phải ở nhà quá nhiều vì Covid. Nghe qua thì khá buồn cười. Nhưng mà ngẫm lại cũng thấy đôi khi người ta cưới nhau nhiều nhưng hiểu nhau và sống vì nhau thì ít. Cuộc sống quá gấp gáp và vội vã khiến hai con người ở chung một nhà đôi khi còn chẳng nói với nhau được mấy lời. Huống chi là đòi hỏi phải giành thời gian tâm sự hay hiểu nhau. Trước đây có đôi lúc mình cũng cảm giác nghẹt thở vì cuộc sống và công việc. Một ngày mình và anh cũng chỉ nói chuyện được đôi câu lúc ăn tối. Đó là thời gian chung duy nhất của hai đứa. Rối ren trong những suy nghĩ về công việc, định hướng có bao giờ bạn tự hỏi điều gì có ý nghĩa nhất với bản thân. Sức khỏe, hạnh phúc, gia đình, những người mình yêu thương? Mình đã giành thời gian đủ để nhớ về họ và nghĩ cho họ chưa. Chúng ta đã thực sự kết nối cảm xúc với bản thân mình và những người quan trọng với mình chưa? Với gia đình nhỏ, mình và anh cùng nhau cải thiện kết nối cảm xúc thông qua việc nấu ăn và chuyện trò mỗi tối, cùng xem bộ phim Hàn ưa thích, cùng nhau thử những công thức món ăn mới, cùng làm việc nhà, cùng tranh luận về một khía cạnh trong cuộc sống. Đâu đó một sự kết nối nhẹ nhàng nhưng sâu sắc đã diễn ra thông qua những hành động nhỏ.

 

Mình đã trải qua một mùa dịch không quá nhiều lo âu bằng việc tập trung vào những điều tích cực cho sức khỏe và tinh thần. Còn bạn thì sao. Nếu bạn đã từng dự định thực hiện một điều gì đó để cải thiện sức khỏe và tinh thần bản thân thì tại sao lại không thử bắt đầu ngay từ bây giờ. Hãy cùng nhau thực hiện nhé.

 

Vi

 

Leave a Reply