Nhìn lại một năm qua

Càng gần những ngày cuối năm, lòng mình lại càng nhiều cảm xúc xen lẫn. Một năm đi qua dưới sự ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh, nhiều kế hoạch đã không thể thực hiện kèm theo nhiều nuối tiếc, nhưng thay vào đó là những góc nhìn mới và những dự định mới được mở ra. Hôm nay mình ngồi đây, viết lại bài viết này để nhìn lại hành trình của mình một năm qua.

 

1. BLOG

Blog này được tạo ra khá lâu trước đó, nhưng mình đã không thực sự chăm chút cho em nó. Đầu 2021 mình quyết định sẽ trở lại và nghiêm túc hơn với việc viết blog. Nếu hỏi mình viết để làm gì thì chỉ đơn giản là viết để ghi lại hành trình của chính mình. Nếu viết bạn sẽ nhận ra bạn của hiện tại khác bạn của tháng trước hay năm trước rõ ràng đến thế nào.

Mặc dù có tài khoản WordPress cách đây hơn 6 năm nhưng không dùng đến. Mãi đến tháng 5 2021, mình quyết định tham gia WordPress và chính nhờ cột mốc này, mình được kết nối với nhiều blogger với nhiều độ tuổi khác nhau và hiện đang sinh sống ở các quốc gia khác nhau (đa số là người Việt). Trong cộng đồng ấy, mình tìm thấy nhiều sự đồng điệu trong tâm hồn với họ, được trải nghiệm những trải nghiệm đa dạng, những suy nghĩ khác lạ và học được từ họ việc tự tin, kiên trì chia sẻ những trải nghiệm của chính mình. Đây có thể nói là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình trong năm qua. Thành quả là mình đã nghiêm túc hơn trong việc viết và đều đặn đăng bài viết mới mỗi tháng (mục tiêu là mỗi tuần nhưng có một số tuần mình đã không hoàn thành được).


2. CÔNG VIỆC

Việc tham gia vào một số nhiệm vụ mới và trở thành mentor đã mang lại cho mình rất nhiều bài học giá trị trong 2021. Mình học cách “đi đôi giày của người khác” để hiểu những vấn đề của họ, cảm thông cho những khó khăn của cấp trên, những suy nghĩ của thế hệ trẻ, học cách trở thành một mentor tốt, học cách tôn trọng sự khác biệt và làm việc với cách kiểu tính cách.

“Work From Home” trong năm qua đã cho mình nhiều trải nghiệm tích cực lẫn tiêu cực. Một mặt mình được làm việc tại nhà, tiết kiệm thời gian di chuyển, có thêm thời gian cho bản thân và gia đình. Mặt khác, dịch bệnh kéo dài đã mang theo nhiều khó khăn và thách thức trong công việc. Tuy vậy, những điều đó đã buộc mình phải rèn cách nhìn nhận sự tích cực trong cả những hoàn cảnh tiêu cực, biết ơn những gì mình đang có, tìm niềm vui từ những thứ giản đơn để vượt qua. Như một lần bị phê bình vì sai sót trong công việc, thay vì tức giận hay thất vọng, mình đã bình tĩnh hơn, đặt mình vào hoàn cảnh của người phê bình, cảm ơn họ vì nhờ họ mình nhận ra cái sai của mình để hoàn thiện hơn. Ai đó từng nói rằng “Accept both compliments and criticism. It takes both sun and rain for a flower to grow.” (1)


3. SỨC KHỎE

Trong năm qua, việc thực hành Yoga Cổ điển và áp dụng các kiến thức về sức khỏe đã mang lại nhiều biến chuyển tích cực cho sức khỏe thể chất của mình, một đứa đã từng nhiều năm có sức khỏe thể chất không tốt. Tuy nhiên, trong đợt đỉnh cao của dịch bệnh, với nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài lẫn bên trong, mình đã bị rơi vào một đợt không ổn định về sức khỏe tinh thần. Sau những năm với sức khỏe tinh thần rất tốt, thì việc một lần nữa đối diện với đám mây mù tâm trí giúp mình nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc và tăng cường sức khỏe tinh thần (một vấn đề không mới nhưng lại thường ít được nhắc tới bởi nhiều định kiến).

 

4. BẠN ĐỒNG HÀNH & NGÔI NHÀ NHỎ

Trong năm qua ngôi nhà nhỏ của hai đứa mình đã có thêm dự án “mini Garden”. Ban đầu mình muốn phải lên một ý tưởng hoàn chỉnh thì mới bắt đầu thực hiện. Nhưng sau đó, mình đã thay đổi quyết định là trồng bất cứ thứ cây nào mình có thể trồng, để trải nghiệm và hiểu thêm về các loại cây. Mình trồng đủ thứ từ rau lá cho đến cây cảnh, dây leo, cỏ lúa mì, hành lá, cây chanh, hoa mười giờ, trầu bà, vv. Có cây không thành công, có cây lại sống tốt. Và rồi mình nhận ra, đôi khi sự ngẫu hứng và tự nhiên lại là những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 

Một góc mini-Garden


Anh đã tự tay làm một khung gỗ để treo những giỏ cây trong mini-garden của tụi mình. Anh cũng rủ mình trang trí cây thông khi noel gần đến. Hai đứa lên ý tưởng rồi cùng nhau hoàn thiện. Đây là năm đầu tiên tụi mình đón giáng sinh với cây thông và những người bạn thân sau nhiều tháng chỉ ở trong nhà. Work from home cùng nhau trong năm qua giúp tụi mình thêm gắn kết, thấu hiểu, mỗi người bỏ đi những kỳ vọng lên người kia, hiểu và chấp nhận phần tính cách của nhau và tập nói ra những lời yêu thương.

Nhớ một lần mình đang thư giãn cuối bài Yoga, trong lúc tâm trí đang thả lỏng thì hình ảnh anh và một cảm giác lạ xuất hiện. Lúc tập xong mình chạy ra bảo anh: “Anh anh, tự dưng lúc tập yoga xong em thấy thương anh kinh khủng”. Anh nghe xong mà bật cười. Mình vốn là một người sống tình cảm nhưng lại ít thể hiện những hành động và lời nói tình cảm ra bên ngoài. Rồi mình đọc được một lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “One word, one action, one thought can reduce another person’s suffering and bring that person joy.” (2) và mình thực hành nói những lời yêu thương. Tại sao lại không nói ra những lời yêu thương khi thời gian bên nhau là hữu hạn?

 

Cây thông 2 đứa cùng làm

 

5. GIA ĐÌNH

Mình từng đọc một bài viết của chị Rosie Nguyễn, đại loại ý là, nếu như đầu những năm tuổi 20 là khoảng thời gian của một người trẻ tách mình ra khỏi sự bảo bọc của gia đình, vượt thoát khỏi cái bóng của cha mẹ, thì dần cuối những năm 20, người trẻ lại muốn tìm về gia đình, cảm thông cho sự không toàn vẹn và mối quan hệ cha mẹ con cái trở nên tôn trọng và bình đẳng hơn. Mình nhận ra mình cũng không ngoại lệ. Trong năm qua mình đã thấu hiểu gia đình hơn, thắc mắc về quá khứ của cha mẹ, hiểu và cảm thông cho những khó khăn của họ hơn, kết nối và hỗ trợ các em mình nhiều hơn trên hành trình bước vào đời. Cảm ơn năm qua vì những người thân yêu được mạnh khỏe và bình an.

 

Nhà là nơi để về


6. TỰ HỌC

Bên cạnh việc duy trì đọc sách, hành trình tự học của mình cũng được bổ sung thêm các mảng sức khỏe, tâm lý, viết lách, kỹ năng và mở ra nhiều dự định trong năm tới. 2021 cũng là một năm mở ra trong mình về ý thức và tầm quan trọng của việc tự học sau nhiều năm gần như bỏ quên việc học kể từ khi rời ghế giảng đường. Hai quyển sách truyền cảm hứng về việc tự học mình yêu thích là Trên hành trình tự học (Rosie Nguyễn) và Tôi tự học (Thu Giang Nguyễn Duy Cần).


***

 


Cùng nhìn lại TOP 10 BÀI VIẾT NỔI BẬT TRONG 2021

5 kênh Youtube hay nhất về phong cách Sống chậm/ Tối giản

Tại sao mình chọn sống tối giản

Thiên đường của tâm hồn lãng du – Pai P1

Đi qua những ngày bất an

6 thói quen trong 6 tháng qua

Một cái Tết rất khác

Ta đã yêu bản thân mình đủ?

Hạnh phúc

Tình bạn

Giấc mơ cổ tích – Nhật ký Chiang Mai P2


2021 là một năm không dễ dàng nhưng giúp mình trân trọng, biết ơn và trưởng thành hơn. Dịch bệnh khiến một năm qua đi với nhiều khó khăn, thách thức và đâu đó có những mất mát đau thương, nhưng mình tin rằng Những gì không giết chết chúng ta sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn (3). Chúc bạn bước qua một năm mới với nhiều dự định mới cùng nhiều hạnh phúc và bình an.

 


 

(1): Tạm dịch: Hãy chấp nhận cả những lời khen và những lời chỉ trích. Cần cả nắng lẫn mưa để một bông hoa lớn lên.

(2): Tạm dịch: Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ có thể làm giảm đau khổ của người khác và mang lại niềm vui cho người đó.

(3) Ý tưởng theo tên bài hát “What doesn’t kill you makes you stronger”

 

 

 

 

Comments

    1. Post
      Author
    1. Post
      Author

Leave a Reply