Ta đã yêu bản thân mình đủ?

Yêu thương và được yêu thương là một nhu cầu cơ bản của con người chúng ta. Bởi lẽ chúng ta được nuôi lớn trong tình yêu của gia đình và người thân, ta học cách yêu và cho đi tình yêu với những người xung quanh như một điều tất yếu của cuộc sống. Yêu thương người khác có lẽ là điều không quá khó khăn, nhưng yêu thương chính mình lại là điều ta ít khi làm được. Những tổn thương ta tự mình đón lấy, những lỗi lầm ta nhiều lần dằn vặt và những lần ôm lấy nhận xét của người khác để đánh giá về chính mình. Có lẽ ta đã không yêu bản thân như mình nghĩ.

 

Vậy yêu bản thân là thế nào?

Chúng ta thấy mình luôn muốn những điều tốt nhất cho bản thân. Ta muốn nó trở nên xinh đẹp, thành công, giàu có hoặc trở thành một con người như ai đó ta ngưỡng mộ. Ta mua cho nó những bộ quần áo thời thượng, những dòng mỹ phẩm trendy, chiếc túi hàng hiệu đắt tiền và đôi giày săn lùng hàng mấy tháng. Ta nghĩ vậy là ta đã yêu bản thân mình đủ.

Sẽ chẳng bao giờ đủ, nếu những điều ta làm cho bản thân cuối cùng lại chỉ để phủ nhận bản thân. Yêu bản thân không có nghĩa là muốn bản thân phải hoàn hảo hay có một cuộc sống mà ta hằng ao ước. Đó chỉ là lúc ta đối xử với bản thân như một cặp cha mẹ đầy nghiêm khắc, luôn không hài lòng và đặt nhiều kỳ vọng vào đứa con đầy thiếu sót, mà họ nghĩ là họ yêu thương.

Yêu bản thân chỉ bắt đầu khi chúng ta chấp nhận một bản thân không hoàn hảo. Ta xây dựng một mối quan hệ tích cực với bản thân, bằng cách chăm sóc, hỗ trợ, tin tưởng, ta giúp nó kiên cường, biết sẻ chia và nhận ra nhiều niềm vui sống. Khi yêu bản thân mình đủ, tâm ta bình an và mọi thứ quanh ta thật nhẹ nhàng, ta đón nhận mọi niềm vui, nỗi buồn như một phần tất yếu của cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta từng tin rằng, cách duy nhất để hạnh phúc là nhận được sự yêu thương và công nhận từ người khác, và để có điều đó, ta làm mọi cách để chứng minh bản thân mình xứng đáng. Khi yêu bản thân mình đủ, ta nhận ra rằng ta không còn cần chứng minh bản thân với ai, cũng không cần thay đổi ai để phù hợp với mình.

Yêu bản thân không phải là ích kỷ. Bởi ích kỷ là khi ta đặt lợi ích của bản thân lên trên của người khác, còn yêu bản thân là khi ta yêu thương chính mình như những người xung quanh. Khi yêu bản thân mình hơn cũng là lúc ta có thể mở lòng để yêu thương người khác nhiều hơn.

 

Vậy ta đã yêu bản thân đúng?

Hiểu về bản thân

Ta là người thế nào, tính cách ra sao, yêu gì, ghét gì, điều gì cho ta niềm vui, điều gì khiến ta không thoải mái. Nghe có vẻ không có gì mới lạ nhưng có lúc ta sẽ ngạc nhiên vì nhận ra mình không hiểu nhiều về bản thân như mình nghĩ. Khi học cách yêu thương bản thân hơn, ta hiểu con người mình là ai, vì sao bị hấp dẫn bởi điều này hoặc không bởi điều kia.

 

Học cách tha thứ cho bản thân

Chúng ta có thể tha thứ cho người khác nhưng thường dằn vặt rất lâu về những lỗi lầm của chính mình. Yêu bản thân là lúc ta học cách vượt qua những sai lầm. Thay vì dằn vặt hay chỉ trích, ta rút ra những bài học từ những lỗi lầm, học cách chịu trách nhiệm và cũng học cách tha thứ cho chính mình, để tâm trí được bình an.

 

Thiết lập ranh giới

Nhiều lần vì sợ mất lòng người khác, chúng ta lại tự mình đón nhận những điều không phù hợp với bản thân. Thiết lập một ranh giới những điều phù hợp và không phù hợp với bản thân trong cuộc sống, công việc, các mối quan hệ. Từ khi học cách yêu thương bản thân, tôi học cách nói Không với những điều khiến bản thân không thoải mái. Ban đầu người khác có thể thấy lạ lẫm, nhưng dần họ hiểu và chấp nhận rằng điều đó không liên quan đến việc yêu ghét, mà là mỗi người đều có những nguyên tắc sống của riêng mình.

 

Chăm sóc bản thân

Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng bản thân mọi lúc và làm bất cứ điều gì nó muốn. Yêu bản thân đúng cách ví như tình yêu của một cặp cha mẹ vừa mềm mỏng vừa cứng rắn, biết lúc nào cần nghiêm khắc và lúc nào cần động viên.

Chăm sóc và yêu thương bản thân cả cơ thể và tâm trí. Khi quan tâm về bản thân nhiều hơn, mình học cách rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua chế độ ăn, yoga, các hoạt động thư giãn, cân bằng cuộc sống và công việc. Đôi khi cho bản thân được phép nghỉ ngơi và nuông chiều, chẳng hạn như tặng cho bản thân một ngày Free day, một ngày không theo kế hoạch, tự do ăn những gì mình thích, làm hoặc không làm bất cứ điều gì mình muốn.

 

Kết nối với bản thân

Sau cùng, là việc ta duy trì kết nối với bản thân mỗi ngày. Hôm nay ta cảm thấy thế nào, điều gì đã làm ta hạnh phúc, điều gì đã khiến ta không vui, ta cần phải cải thiện những gì. Xem bản thân như một thể độc lập, đón nhận những lời khen, và tin tưởng mình xứng đáng với những nỗ lực.

Từ khi kết nối với bản thân hơn, mình nhận ra mình có thể nhận diện trạng thái cảm xúc để điều chỉnh phù hợp hơn. Chẳng hạn khi căng thẳng, mình tách bản thân ra thành một thể riêng biệt và gọi tên cụ thể những cảm xúc mà nó đang đối diện để chọn cách giải quyết phù hợp.

 

***

Charles F. Glassman, tác giả sách Brain drain – the breakthrough that will change your life từng viết rằng, “Before you find your soulmate, you must first discover your soul” (*) . Bản thân mỗi người chúng ta là cả một thế giới đầy bí ẩn, mà chỉ khi ta hiểu và yêu thương nó đủ, ta mới có thể hiểu và yêu thương những người quanh ta. Yêu bản thân như một hành trình có lúc lên lúc xuống, không dễ dàng nhưng sẽ nhiều xứng đáng, nó giúp ta trân trọng, yêu thương và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Chúc bạn luôn hạnh phúc và bình an.

Thefreesoulcorner


(*): Tạm dịch: Trước khi tìm người bạn tâm giao thì nên khám phá tâm hồn mình.

Comments

  1. Pingback: Nhìn lại một năm qua – The Free Soul Corner

Leave a Reply