Tại sao mình chọn sống tối giản

Xin chào bạn. Chủ đề của blog lần này mình chọn viết về Tối giản. Gần đây Tối giản được nhắc đến khá nhiều và cũng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hành sống tối giản, mình nhận thấy bản thân có nhiều sự thay đổi tích cực. Mình tập trung hơn về các giá trị tinh thần và giành nhiều thời gian hơn cho những điều quan trọng như sức khỏe, trải nghiệm, sở thích, niềm vui. Mình tin rằng nếu chia sẻ những trải nghiệm này, biết đâu sẽ giúp ích được ai đó. Và thế là bài viết này ra đời.

 

Tối giản là gì

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) có thể hiểu là một mindset, trong đó lược bỏ những điều không cần thiết, chỉ giữ lại những điều giá trị và thực sự quan trọng.

Chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn thoát khỏi sự thừa thãi của cuộc sống để tập trung vào những gì quan trọng – để bạn có thể tìm thấy hạnh phúc, viên mãn và tự do. (“Minimalism is a tool to rid yourself of life’s excess in favor of focusing on what’s important—so you can find happiness, fulfillment, and freedom”). – theminimalists.com

Tối giản có thể về mặt vật chất như nhà cửa, đồ đạc hoặc phi vật chất như suy nghĩ, thói quen, mối quan hệ. Tối giản không nằm ở việc bạn sở hữu bao nhiêu đồ đạc, hay ai sở hữu ít hơn thì sẽ tối giản hơn. Tối giản là một định mức cá nhân và sự tối giản là khác nhau ở mỗi người.

 

Tại sao chúng ta cần tối giản?

– Chúng ta đang sống trong một thời đại công nghiệp với quá nhiều lựa chọn. Việc có quá nhiều lựa chọn có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, khiến chúng ta mua phải những món đồ không thực sự phù hợp.

– Chủ nghĩa tiêu dùng thống trị khiến chúng ta dường như bị cuốn vào những lần mua sắm không chủ đích, mang về nhà những món hàng mình không thực sự cần.

– Nền văn hóa tiêu dùng nhanh, không tập trung vào chất lượng, chỉ tập trung vào mẫu mã, số lượng, giá cả khiến việc sở hữu và thay thế một món đồ trở nên dễ dàng.

– Thói quen tích trữ đã có từ lâu đời khiến đồ đạc ngày càng nhiều thêm.

– Cuộc sống hiện đại xuất hiện nhiều hơn những thông tin không cần thiết, trong khi, thời gian rảnh, tâm trí bình an và sự kết nối với bản thân dần trở nên một điều xa xỉ.

 

Kệ sách tối giản của mình

 

 

Mình trước khi đến với Tối giản

Trước đây, mình từng ở trong một căn phòng nhỏ với rất nhiều đồ vật. Trong số những đồ vật ấy, có nhiều món đồ mình ít sử dụng như: mỹ phẩm không phù hợp, quà khuyến mãi, hàng sample, đồ lưu niệm, phụ kiện trang sức, sách vở, quần áo lỗi thời và rất rất nhiều món đồ khác.

Như nhiều cô gái, mình cũng từng bị cuốn vào những lần mua sắm không chủ đích như shopping vì buồn chán, vì không biết làm gì, vì tự dưng thấy quảng cáo trên facebook, vì có sales… Thành thực mà nói, mua sắm mang lại cảm giác mới mẻ cho cuộc sống, đặc biệt đối với các cô gái văn phòng như mình. Tuy nhiên, sau cảm giác mới mẻ ban đầu khi sở hữu một món đồ, vài ngày sau lòng mình lại hụt hẫng khó tả.

Quần áo của mình thường được mua theo các mục đích khác nhau như đi làm, đi chơi, ở nhà. Mình có rất nhiều quần áo, váy đầm đi chơi rất xinh nhưng tần suất sử dụng lại rất ít. Hay đồ đi làm thường sẽ theo phong cách lịch sự, chuyên nghiệp nên mình lại không thể nào mặc đi chơi. Vì thế, sau vài năm đi làm mình có một tủ quần áo, giày dép, phụ kiện với đủ phong cách, màu sắc, kiểu dáng nhưng lại cảm thấy quá mệt mỏi vì việc phối đồđau đầu vì không biết mặc gì mỗi khi ra khỏi nhà. 

Bên cạnh đó, mình từng có thói quen cất giữ đồ vật mặc dù không còn dùng tới. Chẳng hạn như quần áo lỗi thời, thay vì bỏ đi mình thường giữ lại và tự nhủ sẽ có dịp nào đó mình cần đến, hoặc mình sẽ mặc ở nhà vì chúng còn khá mới. Nhưng sự thật là, chúng vẫn mãi bị bỏ quên một góc tủ sau một thời gian dài. Mình cũng giữ lại nhiều đồ vật kỷ niệm như quyển album những tấm hình năm cuối cấp, quà tặng, đồ lưu niệm, những quyển sách ôn thi tiếng anh.

Vì có nhiều đồ vật, mình thường cảm thấy nặng nề và ngột ngạt.  Tâm trí mình thường xuyên bức bối và lộn xộn khi ở trong căn phòng của chính mình mặc dù đồ vật được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng.

 

Mình bắt đầu tự hỏi bản thân tại sao mình cứ mãi mệt mỏi vì đồ đạc?

Vào thời điểm ấy, tuy chưa quan tâm về Tối giản, mình bắt đầu nhận ra bản thân có một số đặc điểm:

-Mình thấy thoải mái hơn khi mặc những trang phục đơn sắc không họa tiết

-Mình thấy thoải mái hơn khi ở trong không gian ít đồ đạc và ít màu sắc

-Mình không hạnh phúc khi sở hữu thêm những đồ đạc không có ý nghĩa

 

Hành trình đến với Tối giản của mình

Trước 2016, khái niệm Tối giản là một điều gì đó còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Lúc ấy, Tối giản thường chỉ được nhắc đến trong những thiết kế công nghệ như sản phẩm Iphone của Apple hay phong cách thời trang của Steve Jobs.

Cuối năm 2017, mình đọc được một vài bài viết về Tối giản nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu vì vào thời điểm ấy, áp dụng Chủ nghĩa tối giản vào cuộc sống như một điều gì đó không thực tế.

2018, như đã từng đề cập trong bài viết 10 quyển sách đáng đọc, mình tình cờ đọc được quyển Lối sống tối giản của người Nhật của Sasaki Fumio và nhận thấy đã đến lúc bản thân phải Tối giản, không chỉ trong đồ đạc mà cả lối sống, cách suy nghĩ.

Mình dọn nhà, quyên góp, thanh lý, cho tặng nhiều đồ đạc, quần áo, giày dép, mỹ phẩm không còn dùng đến. Điều này không diễn ra đột ngột một lần mà là một quá trình trải qua rất nhiều lần từ 2018 đến 2019.

2019, mình áp dụng tối giản vào các khía cạnh tinh thần nhiều hơn. Mình buông bỏ những điều không cần thiết và tìm ra những điều quan trọng, ý nghĩa với bản thân. Như đã từng chia sẻ trong bài Viết cho ngày cuối năm, đây là khoảng thời gian mình tìm ra định hướng bản thân, giá trị cuộc sống và xoay chuyển cách nhìn về cuộc đời. Sau đó là khoảng thời gian mình thấy tự do, nhẹ nhõm.

2020, mình và anh chuyển về căn hộ đầu tiên và bắt đầu thực hiện dự án “Căn nhà tối giản”, nơi hai đứa lược bỏ lại lần nữa những thứ không cần thiết, kiến tạo không gian sống tập trung vào những điều cần thiết và quan trọng.

 

Góc làm việc Tối giản của mình

 

Mình của hiện tại khi áp dụng lối sống tối giản:

Mình sống trong một căn hộ tối giản cùng anh bạn thân cũng yêu thích sự tối giản. Như đã từng nhắc đến trong bài viết Mình đã làm gì thời gian qua, căn hộ của tụi mình có thiết kế khá đơn giản, hạn chế đồ đạc, tông màu chủ đạo trắng kem, kèm chất liệu mộc mạc. Thay vì tập trung vào đồ đạc, tụi mình tập trung vào chất lượng không gian sống. Thật may mắn, căn hộ này có những đặc điểm không gian sống hoàn toàn phù hợp với tụi mình như: khuôn viên mát mẻ, nhiều cây xanh, liền kề một nhánh sông, tương đối yên tĩnh và hàng xóm dễ thương. Nhờ có không gian sống phù hợp nên tâm trí tụi mình nhẹ nhàng, thoải mái và nhiều cảm hứng hơn.

Mình sở hữu ít quần áo hơn. Hầu hết đều là màu trung tính, kiểu dáng đơn giản, có thể sử dụng cho nhiều mục đích. Mình không còn đau đầu mỗi khi ra khỏi nhà vì phải phân vân nên mặc gì, hay phối đồ ra sao. Thay vì theo fast-fashion, mình chọn slow-fashion với các chất liệu lụa, cotton, linen vì chúng mộc mạc, đơn giản, ít lỗi thời và thân thiện với môi trường.

Mình sở hữu ít đồ đạc hơn và trân trọng hơn những món đồ mình có. Mình ưu tiên mua những món đồ chất lượng, vòng đời dài hạn để tăng tính hiệu quả và tần suất sử dụng. Mình không còn mua sắm theo cảm xúc, không mua những món mình không thực sự cần và không còn bị cuốn vào các đợt sales của các nhãn hàng.

Nhờ Tối giản, mình và anh có nhiều thời gian hơn cho những điều quan trọng. Nhờ hạn chế đồ đạc nên tụi mình tốn ít thời gian hơn cho việc dọn dẹp, sắp xếp, tìm kiếm đồ đạc. Thay vì giành thời gian mua sắm vào mỗi cuối tuần như trước đây, tụi mình có không gian và thời gian nhiều hơn cho các hoạt động sức khỏe hoặc sở thích như đi bộ, yoga, đọc sách,…

Nhờ Tối giản, mình tập trung hơn cho những trải nghiệm và giá trị tinh thần.

 

Less is more.

 

Mình không phải là một extreme minimalist (người sống với rất ít đồ đạc), mình cũng không tối giản cực đoan đến mức kiểm soát hay ám ảnh về số lượng đồ đạc mình có. Tuy tối giản, mình vẫn đọc sách giấy như một sở thích, vẫn trồng thêm cây, mua thêm nguyên liệu đồ ăn mới tốt cho sức khỏe.

 

Kết

Tuy mang lại nhiều lợi ích, Tối giản lại không phải là một liều thuốc thần kỳ có thể thay đổi cuộc sống trong phút chốc. Tối giản cũng không phải cứ vứt hết đồ đi hay có ít đồ là bạn sẽ hạnh phúc. Tối giản chỉ là một phương pháp hay một công cụ giúp ta thanh lọc, sắp xếp lại cuộc sống của chính mình.

Như Sasaki Fumio từng nói: “Lối sống tối giản không phải là mục đích, mà là một phương tiện giúp ta nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thực sự trong cuộc sống”. Mỗi chúng ta đều có cách riêng của mình để cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với mình, tối giản là một phương pháp phù hợp và mình chọn tối giản để trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn hơn. Khi tối giản, mình biết điều gì quan trọng với bản thân và tập trung vào những điều ý nghĩa. Nhờ tối giản, mình tự do, nhẹ nhõm và hạnh phúc. 

Hy vọng bài viết này có thể đem đến những gợi ý mới cho cuộc sống của chính bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc và bình an.

Cảm ơn bạn vì đã ghé blog

Vi

Comments

  1. Post
   Author
   Vi

   Tối giản là một lựa chọn. Nó có thể phù hợp với người này nhưng không với người khác. Mình sống sao vui vẻ an yên là được rồi ạ. 😃

  1. Post
   Author
 1. Pingback: 5 cuốn sách hay về lối sống Tối giản – The Free Soul Corner

 2. Pingback: Tự lên ý tưởng và trang trí nội thất căn hộ tối giản – The Free Soul Corner

 3. Pingback: Nhìn lại một năm qua – The Free Soul Corner

Leave a Reply