Tâm tình một ngày không làm gì – My Do Nothing Day

Mỗi sáng thức giấc, thói quen đầu tiên của mình khi vừa bước chân xuống giường sẽ là mở toang mọi cánh cửa. Những vạt nắng mỏng manh đầu ngày rón rén vượt qua ô cửa. Luồng không khí của ngày mới lùa vào không gian bé nhỏ của căn phòng không một chút e dè. Lúc ấy cơ thể và tâm trí mình như tiếp nhận một luồng sinh khí mới. Bật bài 10 minute Morning Yoga for Beginner của SarahBethYoga, mình bắt đầu cử động cơ thể. Đây là một bài tập mình mới bắt đầu thực hành gần đây. Vì không tiện tham gia các lớp Yoga trong thời gian này nên mình thay thế bằng cách tự tập ở nhà theo các video hướng dẫn. 10 phút Yoga trôi qua nhanh, cơ thể và tâm trí mình như rũ bỏ hết mọi mệt mỏi để đón chào một ngày mới.

Như mọi ngày, đây là lúc mình vệ sinh cá nhân chuẩn bị đi làm. Nhưng hôm nay mình có một ngày. Một ngày để không làm gì cả. Đôi khi một ngày như vậy sẽ giúp mình mở cửa tâm hồn, lấy lại năng lượng cho bản thân.

Sau trận ốm nặng và ho như vũ bão dịp tết, giờ sức khỏe mình đã ổn định. So với các năm trước  nó thực sự đã có dấu hiệu của sự giảm sút. Gần chạm đến cái ngưỡng 30 của cuộc đời, mình thấy may mắn đã hiểu được bản thân mình và giá trị cuộc đời mà mình hướng tới. Lại kèm một chút tiếc nuối vì đã không coi trọng sức khỏe trong khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Nhưng dù sao thì may mắn là mình đã nhận ra. Muộn vẫn hơn không.

“Nothing is too late. Provided you are ready for it!” Jeevi

Mình bật list nhạc Indie yêu thích trên kênh alexrainbirdMusic. Đây là kênh nhạc có nhiều list Indie cực kỳ hay. Trong đó hai list mình thích nhất là Relax Sunday MorningCozy Evenings. Những list nhạc này dường như có ma lực diệu kỳ, vuốt ve và làm đầy tâm hồn mình. Mình ngồi đó bất chợt nhớ lại những trải nghiệm tuyệt vời ở Pai và Chiang Mai. Một chuyến đi chữa lành tâm hồn thổn thức đã nhiều năm của mình. Ở Pai mình quên hết về định nghĩa của thời gian. Thả trôi cảm xúc theo dòng nước. Rồi tìm lại thấy chính mình.

Có thể nói đây là khoảng thời gian trong cuộc đời mình cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mặc dù có một vài điều chưa được như mong muốn nhưng mình đã thay đổi quan điểm và góc nhìn. Những gì mình không thích nhưng mang lại một giá trị nào đó cho cuộc đời mình thì mình học cách chấp nhận nó, những gì không có ý nghĩa với cuộc đời thì mình buông bỏ. Nếu bạn là một người coi trọng sự giàu có của tâm trí hơn vật chất như mình thì hãy tìm hiểu về lối sống tối giản. Nhờ áp dụng lối sống này như một phương tiện đưa mình đến cuộc sống tự do về tinh thần, mình có nhiều thời gian và năng lượng hơn để tập trung làm những điều mình thích. Nhiều người đang có những hiểu sai về lối sống này và có những định kiến về nó. Chẳng hạn như là đây chỉ một trào lưu, một sự kham khổ, người theo lối sống này phải sống trong một căn phòng không đồ đạc, không dám chi tiêu. Nhưng lối sống tối giản không phải vậy. Có thể nói ngắn gọn là buông bỏ những gì không cần thiết và tập trung vào những thứ mang lại giá trị cho cuộc đời họ.

Trước đây mình đã sống rất mơ hồ vì mình thấy bản thân quá khác những người xung quanh mình. Đôi khi mình bắt chước là họ. Đôi khi lại cô đơn và lạc lõng. Nhưng cuối cùng mình đã tìm thấy cái bản ngã đã ẩn dật bấy nay của mình. Tìm thấy cộng đồng những người có lý tưởng sống như mình. Những người coi trọng việc đầu tư cho tinh thần hơn là vật chất. Những người tìm thấy những giá trị riêng cho cuộc đời của họ và tạo ra một hệ giá trị riêng của bản thân. Con đường làm giàu tinh thần không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình. Cũng không cần đặt nặng thành quả hay đích đến. Chí biết rằng trên con đường đó mình cảm thấy tự do và hạnh phúc. Khi hạnh phúc mình mới có thể lan tỏa hạnh phúc đến những người xung quanh mình.

Trên đây là những dòng suy nghĩ lan man của mình nhân một ngày không làm gì cả. Một ngày không vội vã, không theo bất cứ kế hoạch nào chỉ để lắng nghe bản thân. Chúc bạn cũng sẽ tìm ra những điều giá trị với cuộc đời bạn và theo một cách nào đó chúc bạn thật hạnh phúc và bình yên. Giờ là lúc mình ngấu nghiến tiếp mấy quyển sách yêu thích của mình đây.

 

Cảm ơn bạn vì đã ghé blog.

Vi

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply