Tình bạn

Thời cấp ba, lớp mình ban A nên hơn 2/3 là nam, chỉ có 1/3 là nữ. Đó là một tập thể nữ hài hòa và đoàn kết nhất mà mình từng gặp. Trong 16 cô gái ấy, mình có thân hơn với một vài cô bạn. Và chúng mình trở thành một nhóm bạn thân.

 

Nhóm chúng mình hợp rơ nhau kinh khủng trong những trò nông cạn của tuổi trẻ thời những năm 2000: may áo đồng phục nhóm, cắt tóc đuôi cá, đi ăn hàng, chọc ghẹo cậu bạn nhà giàu đi ô tô đến trường. Những buổi học thêm, những lần từ thị trấn nhỏ nơi chúng mình sống lên trung tâm thành phố, những buổi lê la ăn hàng nào là bún cá, bánh xèo, bánh khọt như một phần ký ức chung đẹp đẽ của tuổi thơ. Mặc dù đôi phần cá biệt, nhờ thái độ học tập nghiêm túc và cư xử đúng mực, nên thầy cô và bạn bè hầu như rất quý lũ chúng mình.

 

***

 

Thi đại học, mỗi người một ngã rẽ, đứa Cảnh Sát, đứa Kế Toán, đứa Ngân hàng, đứa Kinh Doanh, đứa Ngôn Ngữ. Mỗi dịp sinh nhật là một dịp để chúng mình gặp mặt. Cùng hát hò, cùng la hét và những tràng cười không dứt.

 

Rồi lúc ra trường, những khó khăn của giai đoạn chập chững bước vào đời dường như kéo cả bọn dần xa cách nhau hơn. Bước vào một môi trường hoàn toàn mới, gặp gỡ những con người mới, chúng mình hầu như không còn thời gian cho những người bạn cũ. Kinh nghiệm trên hành trình trưởng thành làm dày thế giới quan khiến chúng mình ngày càng khác biệt.

 

Rồi một ngày bàng hoàng chợt nhận ra, cái đứa bạn từng tâm sự thâu đêm với mình, có thể dẹp bỏ mọi lý lẽ để ủng hộ mình rồi cũng dần thay đổi. Chúng mình đã đôi lúc suýt bỏ quên nhau trong đời.

 

Những trải nghiệm trên hành trình trưởng thành của mỗi người là riêng biệt hoặc xảy ra tại thời điểm khác nhau, khiến chúng mình dường như đã không thể dành đủ sự quan tâm và thấu cảm cho nhau, trong khi vẫn đang còn loay hoay với vấn đề của chính mình. Ví như trong lúc đứa này đang trăn trở với sự nghiệp, thì đứa kia lại khó khăn khi lần đầu làm mẹ, hoặc đứa khác thì đang gặp bất ổn trong tình yêu.

 

***

 

Giờ đây, khi đã trải qua những va vấp trên hành trình trưởng thành, chúng mình dần thấu hiểu nhau hơn. Mỗi khi gặp cả bọn vẫn có thể tám thâu đêm suốt sáng. Mỗi khi có chuyện vui buồn trong cuộc đời vẫn chia sẻ cùng nhau. Chúng mình hiểu và chấp nhận ngay cả những phần điên khùng nhất của mỗi người. Có thể nói, tình bạn lúc này đã phát triển theo một cách khác.

 

Trải qua một tình bạn hơn 10 năm, mình nhận ra 3 điều quan trọng về tình bạn:

 

Ta luôn cần những tình bạn chất lượng

Tình bạn có thể có nhiều kiểu và bắt đầu bằng nhiều lý do: Bạn xã giao, bạn đồng nghiệp, bạn học. Những tình bạn đó có thể duy trì lâu dài, cũng có thể đến một lúc nào đó, vì một lý do gì đó mà kết thúc. Nhưng trong đời, ta vẫn luôn cần một tình bạn chất lượng, là những người hiểu ta và chấp nhận những phần xấu xí nhất trong ta. Đó là một nguồn động viên tinh thần lớn trên hành trình trưởng thành và là sợi dây gắn kết ta với cuộc đời.

 

Điểm chung có thể là lý do ban đầu tác hợp một tình bạn, nhưng không có nghĩa sự khác biệt khiến nó trở nên xa cách.

Bạn, không nhất thiết phải có cùng tích cách, sở thích, quan điểm. Như trong nhóm: B. luôn là đứa lên ý tưởng cho những lần gặp mặt và những đứa còn lại hầu như chỉ vác cái mặt tới. M. luôn là người sôi nổi nhất còn mình là đứa trầm lặng nhất. K. là đứa thích kể chuyện nhất và M. lại là đứa luôn đặt vấn đề để tiếp nối những câu chuyện. B. là đứa luôn quyết đoán mạnh mẽ còn mình là đứa luôn cẩn thận và chi tiết. Sự khác biệt khiến tình bạn trở nên đa dạng và nhiều góc nhìn.

 

Điều để duy trì tình bạn là sự chân thành.

Khi trưởng thành hơn, ta nhận ra một sự thật rằng: tình bạn của năm sau 20 sẽ không giống tình bạn của năm 18. Khi làm người lớn, ai cũng có cuộc sống riêng và đang giải quyết những vấn đề riêng. Tình bạn lúc này sẽ không còn được duy trì bằng số lần gặp mặt, số tin nhắn hay những cuộc điện thoại. Nếu bạn thất tình, bạn của bạn sẽ không thể lao ngay đến nhà bạn, ôm lấy bạn và an ủi bạn như những năm 18, bởi nó còn đang cho con ăn hay đang nấu cơm cho chồng. Nhưng nó sẽ thấu hiểu bạn, an ủi bạn, chấp nhận phần điên khùng của bạn, chửi vào mặt bạn hoặc cho bạn những lời khuyên chân thành nhất. Những người bạn vẫn sẽ luôn ở đó, chúc mừng bạn cho một sự kiện trong đời, chia sẻ với bạn những nỗi đau và sẵn sàng dang tay giúp đỡ bạn.

 

 ***

 

Ai đó từng nói, “Friends are likes star, you don’t always see them but you know they are always there” (Những người bạn như những vì sao, bạn không luôn nhìn thấy họ nhưng bạn biết họ sẽ luôn ở đó). Tình bạn của người trưởng thành cũng vậy, có thể không còn là thứ tình bạn trong sáng và non nớt như ngày nào, nhưng ta biết rằng, họ luôn ở đó và sẵn sàng giúp đỡ, họ ở bên ta vì ta là chính ta.

 

Comments

  1. Min

    Mình cũng có một vài người bạn chơi thân hơn 10 năm, đã lâu rồi t không gặp gỡ. Nhưng cảm động nhất là mỗi khi tuyệt vọng, tụi mình vẫn dành cho nhau những sự ân cần, chân thành nhất ^^

    1. Post
      Author
  2. Pingback: Nhìn lại một năm qua – The Free Soul Corner

Leave a Reply