Tự lên ý tưởng và trang trí nội thất căn hộ tối giản

Nếu đã từng đọc bài viết Tại sao mình chọn sống tối giản, có thể bạn đã biết, mình hiện đang sống trong một căn hộ nhỏ tối giản cùng anh bạn đồng hành. Đây là căn hộ đầu tiên của hai đứa và cũng là nơi hai đứa mang theo nhiều ý tưởng và ước mơ.

Nhớ ngày mới dọn về, nội thất chưa có nên hai đứa phải ngủ trên nền đất. Căn nhà còn thơm mùi sơn mới lại lạ chỗ nên mấy ngày đầu đêm nào cũng giật mình trong đêm. Vậy mà giờ đã hơn một năm kể từ cái ngày nhiều kỉ niệm ấy. Căn hộ của tụi mình nằm ở ngoại ô thành phố, trong một khuôn viên nhiều cây xanh và liền kề một nhánh sông nhỏ. Vì yêu thích du lịch và những căn hộ dịch vụ tuyệt vời mà tụi mình trải nghiệm trong những chuyến đi, mình và anh đã nhen nhóm ý tưởng về một căn hộ dịch vụ theo phong cách tối giản, nơi hai tụi mình vừa là chủ vừa là khách hàng trong chính căn hộ của tụi mình. Rồi hai đứa dần dần lên ý tưởng, tham khảo chỗ này, nghiên cứu chỗ kia, sắp xếp décor, cuối cùng dự án “Căn nhà Tối giản” cũng tương đối hoàn tất.

Bài viết này là một số kinh nghiệm mà mình đã có khi thực hiện dự án “Căn nhà Tối giản”, hy vọng có thể cho bạn một số gợi ý để lên ý tưởng và thực hiện Căn nhà tối giản của riêng bạn. Vì là người không chuyên về nội thất hay thiết kế nên những chia sẻ trong bài viết này hoàn toàn dựa trên những trải nghiệm cá nhân của mình.

 

Xác định phong cách của căn nhà

Mình luôn mơ ước một căn nhà không cần lớn, chỉ cần nhỏ xinh và mang phong cách của chính mình, cùng với việc thực hành Sống tối giản, hạn chế đồ đạc nên một căn hộ nhỏ theo phong cách tối giản sẽ là một lựa chọn phù hợp với tụi mình. Căn hộ của mình lúc nhận bàn giao đã được ngăn phòng và có nội thất cơ bản (tủ bếp, bàn bếp, bồn rửa, gương phòng tắm,…). Tụi mình giữ nguyên cấu trúc căn hộ, các nội thất cơ bản có sẵn và chỉ tập trung vào việc trang trí nội thất.  

Căn hộ Tối giản sẽ mang hơi hướng nào? Scandinavian, Wabi-sabi hay Bohemian? Mình đã dành khá nhiều thời gian lướt Pinterest để có thêm ý tưởng về các phong cách nội thất này bằng các từ khóa: “Minimal home”, “Scandinavian home”, “Scandinavian living room” vv. Mình vừa thích vẻ hiện đại của Scandinavian vừa thích vẻ mộc mạc, tự nhiên, gần gũi của Wabi-sabi nên đã quyết định phối hợp giữa hai phong cách này.

 

Xác định tone màu chủ đạo

Để căn nhà hài hòa thống nhất và tối giản, ta cần xác định tone màu chủ đạo của căn nhà. Thông thường một căn nhà tối giản thường chỉ nên phối tối đa 3 tone màu chính. 3 tone màu chính này nên được chia theo tỉ lệ 60:30:10 để tạo nên sự hài hòa màu sắc về mặt tổng thể. Như căn hộ của mình, mình chọn 3 màu chính là Trắng : Be : Đen làm tone màu chính và lựa chọn màu sắc của các đồ nội thất dựa trên tỉ lệ này.

 

Phòng khách

Nghiên cứu nội thất

Đây là phần quan trọng nhất. Sau khi định hình được phong cách và tone màu chủ đạo, lúc này mình sẽ phải hình dung, tính toán, cân nhắc những đồ nội thất cần có và sự phối hợp giữa chúng như thế nào.

Mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau đối với đồ nội thất vì khái niệm Tối giản là khác nhau ở mỗi người. Đối với mình, căn hộ cơ bản sẽ cần một số đồ nội thất như rèm cửa, sofa, tủ quần áo, bàn ăn, bàn làm việc và giường. Mình ưu tiên các đồ nội thất không khoan vít, để có thể linh hoạt thay đổi vị trí các đồ nội thất bất cứ lúc nào mình muốn refresh không gian sống.

Sau khi xác định các đồ nội thất cần có, mình nghiên cứu về màu sắc, kiểu dáng, kích thước và chất liệu của chúng để phối hợp hài hòa với nhau và tối ưu diện tích căn hộ. Chẳng hạn, để thống nhất về chất liệu và màu sắc, những nội thất tương tự như giường, bàn, tủ thì mình đặt làm cùng một chỗ. Mình cũng phải tự đo đạc, cân nhắc vị trí đặt nội thất để tính toán kích thước trước khi đặt hàng, tránh trường hợp đặt đồ nội thất có kích thước không phù hợp, quá lớn hoặc quá bé so với căn phòng. Vì phong cách của căn hộ kết hợp giữa Scandinavian và Wabi-sabi và tone màu mình chọn cho căn hộ là Trắng : Be : Đen, nên mình chọn các đồ nội thất theo tone màu này và ưu tiên chất liệu thô mộc, tự nhiên như bố, mây, linen.

 

Chăn ra chất liệu linen mềm và mát, trang trí đầu giường làm điểm nhấn

 

Tạo ra nguyên tắc sắp xếp

Từng phần nội thất được chuyển tới, việc của tụi mình lúc này khá đơn giản là sắp xếp lại các đồ vật như ý tưởng đã được lên kế hoạch. Đối với những đồ vật cần cất giữ, mình tạo ra nguyên tắc đồ gì để ở đâu để đồ vật được ngăn nắp và trật tự. Những đồ vật đã lâu không dùng đến hoặc không còn cần thiết thì mình lược bỏ để tạo thêm nhiều không gian trống.

 

Góc bàn ăn

 

Tạo hơi thở cho căn nhà

Sau cùng là tạo hơi thở cho căn nhà bằng cách trồng thêm cây, thêm hoa, một vài đồ vật trang trí nhỏ xinh cho căn nhà. Vì tối giản nên mình hạn chế những đồ trang trí không cần thiết, rối mắt, nhiều màu sắc, chỉ cần một hai đồ vật trang trí làm điểm nhấn hoặc một chậu hoa là ổn.

 

Cây bàng nhỏ và kệ sách tối giản

 

***

Vậy là dự án “Căn nhà tối giản” đã tương đối hoàn chỉnh và lúc này có thể enjoy không gian sống mà bạn yêu thích. Kể ra thì có vẻ ngắn, nhưng mình đã mất kha khá thời gian cho việc nghiên cứu từng món đồ nội thất và sự kết hợp của chúng với nhau, tuy vậy mình đã làm bằng tất cả say mê mà mình có. Bởi việc chuyển về một căn nhà đầu tiên, tự lên ý tưởng và bắt tay thực hiện trang trí cho căn nhà của chính mình là một trải nghiệm tuyệt vời trong đời. Dự án Căn nhà tối giản của tụi mình trong tương lai sẽ còn nhiều điều mới mẻ, hẹn một ngày nào đó sẽ update thêm về ẻm trên blog này.

Cảm ơn bạn vì đã ghé blog. Chúc bạn thật nhiều an yên.

Leave a Reply