Viết cho ngày cuối năm

Ngày cuối năm, mình muốn viết gì đó về 2019. Đây là bài đầu tiên trên Blog chủ đề Non-Travel. 2019 đối với mình là một năm đặc biệt. Có lẽ đối với người khác những điều này cũng thường thôi nhưng với bản thân mình, đó là một năm với nhiều biến cố và bước ngoặt mới cho cuộc sống. Đây là 10 điều mình đã đạt được trong 2019:

1. Định hướng bản thân
Trước 2019, mình vẫn còn khá mông lung về cái thực sự mình muốn, để định hướng cho bản thân. Trước đây, mình cũng từng có những mong muốn và ước mơ trong công việc và cuộc sống theo chuẩn chung của xã hội. Cái mà số đông người ta cho là định nghĩa của hạnh phúc. Và mình cứ cố gắng hết sức để đạt được bằng cách học hết mình, làm hết sức. Cho nên, mình đã từng không thực sự hiểu rõ bản thân mình là ai và điều gì phù hợp với mình. Mình đã từng có những gian đoạn Dark of soul. Mình đã từng loay hoay tìm cách. Rồi thật tình cờ, mình đã có cơ hội tìm hiểu chính bản thân mình trong một khóa workshop. Kết quả từ bài test StrengthsFinder 2.0 của Gallup & Tom Rath đã gợi ý cho mình những lối đi khác. Mình hiểu rõ bản thân mình là ai và tại sao con người mình là vậy. Đây là bước đầu tiên làm nền móng cho ngôi nhà định hướng bản thân của mình. Sau đó mình có trải qua một vài biến cố và đạt được mục tiêu mà mình đã theo đuổi một thời gian dài trước đó. Thật bất ngờ là mình không thực sự hạnh phúc như mình nghĩ. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Ở con đường mà mình đang đi hay chính bản thân mình? À thì ra, vấn đề là ở chính bản thân mình. Mình tập lắng nghe bản thân và suy ngẫm về điều gì có giá trị đối với cuộc sống của mình. Câu hỏi mà bấy lâu nay mình vẫn tự vấn bản thân: mình là ai? mình phù hợp với điều gì? giá trị cuộc sống của mình là gì? thì nay mình hầu như đã trả lời được.

Hiểu chính bản thân mình

2. Học cách yêu bản thân
Trong một lần đọc blog của chị Chi PresentWritter, bắt gặp bài viết Một chuyến phiêu lưu của tâm hồn, mình thấy đâu đó bản thân mình trong đó. Một đứa con gái thiếu lòng trắc ẩn với bản thân. Mình đã thử làm bài test về Lòng trắc ẩn của bản thân mà chị Chi giới thiệu và quá ngạc nhiên với kết quả thấp hơn mức trung bình. Đã đến lúc mình phải nhìn nhận lại mối quan hệ với chính bản thân mình. Nó giống như một mối quan hệ một chiều. Mình đọc thêm nhiều sách, tìm hiểu cách cải thiện mối quan hệ đó. Dám bị ghét của ‎Kishimi Ichiro & Koga Fumitake là một quyển sách đáng đọc nơi mình gom được kha khá triết lý sống hay ho. Câu nói mình thích nhất trong sách là lời nói của nhân vật Triết gia trích từ giáo lý Do Thái: “Nếu mình không sống cuộc đời mình vì chính bản thân mình thì ai sẽ sống vì mình”. Khi mình sống tốt với bản thân mình thì mình mới có thể sống tốt với những người thân xung quanh và với xã hội. Mình học cách sống lạc quan, yêu đời hơn.

Phải luôn yêu đời

3. Trưởng thành hơn trong suy nghĩ
Trước đây mình khá nóng vội khi gặp một vấn đề, mình thường khá cầu toàn và lúc nào cũng muốn tìm một phương án hoàn hảo nhất. Mình cố gắng kiểm soát các vấn đề xoay quanh mình. Nhưng 2019 đã giúp mình học được rằng: Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, quan trọng mình chấp nhận nó được giải quyết ở mức nào. Gần đây khi gặp những vấn đề mới, mình thực sự ngạc nhiên vì mình đã trở nên khá điềm đạm. Thay vào đó mình phân tích các phương án, chấp nhận hậu quả nếu tình huống xấu nhất xảy ra, và rồi mọi chuyện đều được giải quyết theo một cách nào đó.

Mọi việc đều có cách giải quyết

4. Thực hành Lối sống tối giản (Minimalism)
Trước đây không hiểu tại sao nhưng mình rất thích những trang phục đơn sắc. Mình thích những điều bình dị giản đơn. Có lẽ suy nghĩ mình khá rối ren nên màu sắc đồ đạc xung quanh mình càng đơn giản mình lại càng thấy thoải mái. Tuy nhiên như hầu hết các cô gái khác, mua sắm là một ma lực hấp dẫn khó cưỡng. Mua sắm mang lại niềm vui cho cuộc sống văn phòng có đôi phần tẻ nhạt. Đôi khi nó chỉ là một cái tô xinh xinh, một cái muỗng be bé, hay một bộ chăn ra đáng yêu, một cái váy trendy sexy. Thế là mình cứ tha dần tha dần về cái phòng nhỏ của mình. Nhưng cứ sau vài ngày có món đồ đó, lòng mình lại hụt hẫng khó tả. Việc sở hữu đồ đạc không thực sự hạnh phúc. Rồi mình bắt gặp quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật của Sasaki Fumio, quan điểm và góc nhìn của mình về chủ nghĩa vật chất thay đổi. Mình tham gia group Lối sống tối giản, tập thực hành sống Tối giản. Mình tập buông bỏ, không chỉ cả đồ đạc mà cả suy nghĩ. Mình dọn nhà, cho dần những đồ đạc ít dùng tới, thanh lọc dần tủ quần áo. Bây giờ tủ quần áo của mình chủ yếu là basic items với 3 tông màu chính: trắng, đen, be. Ngoài ra cũng có 2 cái váy màu sắc hơn chút để đi tiệc. Nhưng mình thực sự thấy rất vui. Mình không còn phải đau đầu với chuyện phải mặc gì mỗi khi ra đường. Mình vẫn đang cố gắng hơn nữa trong các đồ vật khác như mỹ phẩm, đồ bếp, thiết bị điện tử, vv Ngoài ra lối sống tổi giản không chỉ bị giới hạn ở đồ đạc mà còn ở tinh thần, cách suy nghĩ và các mối quan hệ. Nên mình vẫn đang học hỏi và phát triển hơn. Mình thấy mình hạnh phúc hơn khi thực hành lối sống này trong năm vừa qua.

Minimalism

Source: Unsplash.com

5. Quay trở lại viết blog
Blog này đáng lẽ phải có nhiều bài viết hơn. Mình có một chút xấu hổ với bản thân mình vì đã không chăm chỉ update cho em blog. Một phần là do giai đoạn mất định hướng, mình đã mất hết hứng thú với tất cả mọi thứ mà mình từng yêu thích. Nhưng mình đã trở lại với định hướng và những mục tiêu mới phù hợp hơn. Mình tập viết trở lại. Resize lại hình. Lên những ý tưởng mới. Hẹn một version mới của blog này trong 2020.

6. Tập làm vlog
Trong năm nay mình đã tập làm quen với Premier, tập chỉnh Video và làm Vlog. Đợt thực tập quay Vlog là một chuyến đi Phú Yên nhưng mới tập quay nên bị fail phần âm thanh. Mãi đến chuyến đi Thái mới có Vlog đầu tiên của tụi mình. Kết quả là mình đã làm được một vài clip vui cho gia đình và một kênh Youtube kết hợp cùng anh bạn thân. Mình cần cải thiện hơn nữa nên đây sẽ là một mục tiêu trong năm mới 2020.

Kênh của tụi mình: Zu Studio

Niềm đam mê nhỏ dù chưa có thành quả nhưng thực sự khiến tụi mình rất rất vui

 

7. Đọc nhiều sách hơn

Kindle đúng là một phát minh vĩ đại. Trước đây mình rất thích đọc sách. Nhưng còn là học sinh sinh viên tài chính có hạn nên mua sách phải đắn đo suy nghĩ dữ lắm. Đến lúc đi làm có tiền rồi thì lại lười đọc sách, cầm sách đọc 3 trang là ngủ. Đọc sách cũng không có chọn lọc vì nhiều khi những chủ đề mình thích thì sách không có sẵn hoặc quá đắt. Từ khi có Kindle mình đọc sách có chọn lọc hơn. Chọn ra những chủ đề yêu thích, những đầu sách yêu thích rồi cho vào list đọc dần. 2019 là năm mà số lượng sách mình đọc nhiều hơn hẳn các năm trước. Tuy vẫn là một con số khiêm tốn nhưng vẫn rất đáng khích lệ. Mình đọc cả sách non-fictionfiction. Trong 2019 chủ đề sách của mình đã đa dạng hơn. Trong thể loại fiction thì mình cực kỳ ấn tượng với tác giả người nhật Murakami Haruki với lối kể chuyện giản dị nhưng cực kỳ lôi cuốn, trí tưởng tượng phong phú không giới hạn. Tuy những tác phẩm của ông vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận câu chữ của ông như có chất kết dính đặc biệt mà khi độc giả đã bắt đầu là không thể dừng lại. Năm vừa rồi mình cũng đọc khá nhiều sách liên quan đến lối sống tối giản như Lối sống tối giản của người Nhật, Nghệ thuật bài trí của người Nhật, Người tối giản, vv cùng nhiều sách ký sự và kỹ năng sống khác. Mình cũng đang tập đọc thêm các thể loại sách khó nhằn khác nhưng được giới thiệu là những sách kinh điển đáng đọc trong đời.

8. Anh bạn thân về chung nhà
Sau quãng thời gian dài đằng đẵng quen nhau thì mình và anh bạn thân cũng quyết định tiến tới một bước mới trong cuộc sống. Anh người yêu là người hiểu mình nhất và luôn bên cạnh động viên, khuyến khích mình vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Mình có thêm một gia đình mới, ba má anh bạn thân khá tâm lý nên cuộc sống mới cũng có phần dễ dàng hơn cho một nàng dâu chập chững. Mình là người khá tình cảm nhưng thể hiện sự quan tâm lại là một điều khá khó khăn với mình. Đây cũng sẽ là một mục tiêu mới mà mình cần phải cải thiện sắp tới.

Anh bạn thân luôn thấu hiểu

9. Biết cách quản lý tài chính hợp lý hơn
Về tài chính thì mình đã biết theo dõi thu chi từ khi mới bắt đầu có thu nhập đầu tiên đó là thu nhập từ ba mẹ lúc còn là sinh viên. Mình dùng app Money Lover từ lúc mới ra trường và đến nay vẫn sử dụng. Mình khá tự tin vì thu chi được theo dõi rõ ràng, tuy nhiên đôi khi cũng hơi băn khoăn và mông lung. Trong 2019 mình vẫn tham gia vào các khóa quản lý tài chính cá nhân với hy vọng mình có thể học thêm được điều gì đó dù các khóa này khá căn bản. Tuy nhiên trong một lần tham gia khóa tài chính cá nhân, mình đã rất bất ngờ khi chị trainer đặt câu hỏi mục tiêu tài chính của bạn là gì? Và chị ấy bắt mọi người phải viết ra một mục tiêu cụ thể, khả thi và rõ ràng. Mục tiêu tài chính này không phải là để mua sắm như giành tiền để mua một cái điện thoại, đổi xe mới mà phải là một mục tiêu có ý nghĩa, có mục đích rõ ràng đối với cuộc đời mình. Mình bắt đầu nhìn nhận lại cách quản lý tài chính, thêm vào những mục tiêu tài chính mới phù hợp với định hướng mới. Mình bắt đầu thấy cuộc sống của mình rõ ràng hơn, và tất nhiên khi có định hướng, cuộc sống mình có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

10. Thả đèn trời ở Chiang Mai & thả hồn ở Pai
Một cái nhìn mới mẻ về đất nước Thái Lan, học được cách làm du lịch của người Thái. Dù thắng cảnh của họ không phải quá đặc biệt nhưng cách làm du lịch thì quá xuất sắc. Mình đã có chuyến đi cùng anh người yêu ở Chiang Mai & Pai miền bắc Thái tháng 11 vừa rồi. Được tận tay thả chiếc đèn trời trong lễ hội Yee Peng, tim đập rộn rã nhìn ngắm khung cảnh siêu thực của hàng ngàn chiến đèn trời lung linh cùng lúc trên bầu trời, tham gia lễ hội Loy Krathong trong thành phố, trầm mình trong nhịp sống bình yên của Pai, chạy xe trong cái giá lạnh sương sương tháng 11, thơm mùi cỏ hoa. Những trải nghiệm tuyệt vời đó có lẽ không bao giờ quên được.

Trải nghiệm tuyệt vời ở miền bắc Thái Lan

2020 với nhiều dự định mới được ấp ủ. Cảm ơn những người đã luôn bên cạnh mình, anh người yêu, gia đình, những người bạn đã sẻ chia, giúp mình vượt qua phiên bản của chính mình trước 2019, trở lại với một phiên bản mới hạnh phúc và an yên hơn. Cảm ơn 2019 đã giúp tôi trưởng thành và mạnh mẽ. Happy new year 2020.

Comments

  1. Pingback: Tại sao mình chọn sống tối giản – The Free Soul Corner

Leave a Reply